ใบโหระพากับใบแมงลักแยกไม่ยาก
...หายสงสัยอันไหนใบโหระพาอันไหนใบแมงลัก...
ทั้งใบโหระพาและใบแมงลัก ต่างก็เป็นพืชในตระกูลเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงมีหน้าตาคล้ายกันขนาดนี้ ถึงขนาดที่ว่าหลายคนถูกสั่งให้ไปซื้อใบโหระพาแต่กลับได้ใบแมงลักมาแทน แต่แม้ว่าจะคล้ายกันขนาดไหน ใบโหระพาและใบแมงลักก็มีความแตกต่าง พอที่เราจะสังเกตเห็นได้...ไม่ยากเลย
ใบโหระพา (Sweet Basil) และ ใบแมงลัก (Lemon Basil) เป็นพืชล้มลุกอยู่ในตระกูลเดียวกัน มีลำต้นไม่สูงมากนัก มีลักษณะใบเป็นทรงรี มีขอบเรียบ ปลายใบแหลม แต่ขนาดของใบโหระพาจะมีขนาดโดยเฉลี่ยที่ใหญ่กว่าใบแมงลัก
ความแตกต่างอยู่ที่กลิ่นและสีสัน
ความแตกต่างของใบโหระพาและใบแมงลักที่เด่นชัดที่สุดคือกลิ่นและสีที่แตกต่าง ใบโหระพามีกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ จึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sweet Basil ลำต้นและดอกเป็นสีออกม่วง ในขณะที่ใบแมงลักมีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายมะนาว จึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Lemon Basil ลำต้นและดอกเป็นสีเขียว บริเวณก้านใบและยอดอ่อนจะมีขนอ่อนสีขาวๆ พอเป็นจุดสังเกตได้บ้าง
นำไปใช้ประโยชน์ยังไงได้บ้าง
พืชผักที่มีกลิ่นอย่างใบโหระพาและใบแมงลัก นิยมนำไปทำอาหารร่วมกับเนื้อสัตว์เพื่อดับกลิ่นคาว แถมยังช่วยให้อาหารหอมอร่อย น่ากินมากขึ้น ช่วยชูรสชาติของอาหาร เช่น แกงเลียง, แกงอ่อม, ผัดหอยลาย, ผัดเนื้อวัว เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถกินเป็นผักสด กินแนมกับอาหารคาวอื่นๆ เช่น ใบโหระพากินกับก๋วยเตี๋ยวเรือ, ลาบ, น้ำตก และ ใบแมงลักกินกับขนมจีนน้ำยา เป็นต้น
*Tips* - เทคนิคการปรุงอาหารที่ใส่ใบโหระพา ไม่ว่าจะเป็นการต้มหรือการผัด ควรใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นปิดเตาหรือยกลงจากเตาทันที เพื่อไม่ให้กลิ่นโหระพาหายไปและยังคงสีสันที่เขียวสวยเอาไว้
Comments
Post a Comment